Tất tần tật về tiêu chuẩn chất lượng của khẩu trang 3M

Bất cứ sản phẩm nào cũng cần những tiêu chuẩn đánh giá để xác định sản phẩm đó có chất lượng hay không, đặc biệt là các sản phẩm thiết yếu liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Và khẩu trang 3M cũng vậy, đây là loại khẩu trang dùng một lần, giúp bảo vệ người dùng thoát khỏi những nỗi lo lắng về bụi bẩn, bụi mịn P2.5, hạt - hơi hóa chất. Vậy tiêu chuẩn nào giúp đánh giá chất lượng khẩu trang 3M, khiến hàng triệu người trên 70 quốc gia khắp nơi trên thế giới tin dùng như vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng khẩu trang 3M, tổ chức đánh giá cũng như các tiêu chuẩn khác tương đương với tiêu chuẩn N95 (hiệu suất lọc ít nhất 95% bụi hạt).

Thông tin đầu tiên bạn cần biết là tổ chức NIOSH, nơi khởi nguồn các tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn NIOSH là gì? NIOSH của nước nào? NIOSH có uy tín không?

Tiêu chuẩn NIOSH theo wiki việt

NIOSH là tên viết tắt của National Institute for Occupational Safety and Health (Viện Sức khoẻ và An toàn Lao động Quốc gia) của chính phủ Hoa Kỳ. NIOSH được thành lập để giúp đảm bảo các điều kiện làm việc an toàn và lành mạnh bằng cách cung cấp nghiên cứu, thông tin, giáo dục và đào tạo trong lĩnh vực an toàn và sức khỏe nghề nghiệp .

NIOSH hiện nay là chỉ số uy tín nhất toàn cầu, được sử dụng làm quy chuẩn chung cho hầu hết các quốc gia trên thế giới, Dùng để đánh giá khả năng bộ lọc (hiệu suất lọc) của các sản phẩm chống ô nhiễm môi trường và phòng độc, bao gồm mặt nạ phòng độc và khẩu trang.

Tiêu chuẩn NIOSH gồm những tiêu chuẩn nào và ý nghĩa của chúng:

NIOSH có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, thường in trên các sản phẩm khẩu trang như N95, N99, N100, P95, P99, P100 và R95, R99, R100 (gồm 1 ký tự in hoa và con số đằng sau nó). Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa chung của những tiêu chuẩn này nhé.

Trước hết chữ cái đầu biểu thị khả năng của bộ lọc khi tiếp xúc với dầu.

 • Chữ N là ký hiệu của Not Resistant to Oil (không chịu được dầu), tức là bộ lọc sẽ bị hư hại khi tiếp xúc với dầu. Với tiêu chuẩn N bộ lọc ngăn chặn được các hạt bao gồm khí thải kim loại (chẳng hạn như các chất khí sinh ra trong quá trình hàn), các khoáng chất, bụi bặm hoặc các hạt sinh học như virus...Bạn có thể đeo khẩu trang N95 khi có dịch cúm bùng phát, hay khi có các chất ô nhiễm hoặc hỏa hoạn làm giảm chất lượng không khí. Không nên sử dụng khẩu trang N95 trong môi trường có sol khí dầu, vì dầu sẽ làm hư hại màng lọc. Vì chữ “N” thực ra là chữ viết tắt của “Not resistant to oil” (không chống được dầu). 
 • Chữ R là ký hiệu của Somewhat Resistant to Oil (một phần chống dầu hay chống dầu ở mức tương đối trong khoảng thời gian nhất định), loại này lọc được các loại dầu khoáng, dầu động vật, thực vật hoặc dầu tổng hợp. Nếu bạn cần loại khẩu trang chống dầu mạnh bạn cần dụng loại có tiêu chuẩn P.
 • Chữ P là ký hiệu của Strongly Resistant to Oil (hoàn toàn chống dầu),  tức là lọc được các loại dầu khoáng, dầu động vật, thực vật hoặc dầu tổng hợp. Đây là loại khẩu trang chống dầu mạnh hơn loại R. Nếu bạn phải tiếp xúc với các chất khí hoặc hơi hóa chất có nồng độ vượt quá giới hạn phơi nhiễm của các loại khẩu trang này, hãy tìm mặt nạ phòng độc thay thế vì mặt nạ có các phin lọc đặc biệt giúp lọc không khí hiệu quả hơn.

Tiếp đó các con số biểu thị số phần trăm (%) thể hiện số lượng các hạt siêu mịn lọc được khi qua khẩu trang. Như số 95 là khả năng lọc tối thiểu ít nhất 95% các hạt siêu vi; tương tự 99 là khả năng lọc tối thiểu ít nhất 99% các hạt siêu vi, 100 tức là khả năng lọc tối thiểu được kiểm tra trong phòng thí nghiệm phải ít nhất 99,97% (xấp xỉ 100%). Theo NIOSH và các tổ chức quốc tế về An toàn sức khỏe nghề nghiệp, hạt/bụi có kích thước 0.05 µm - 0.5 µm có hiệu quả lọc thấp nhất. Và kích thước 0.3 µm được chọn làm tiêu chí đánh giá hiệu quả lọc của hạt/bụi của các thiết bị, sản phẩm lọc bụi. Hiệu suất lọc tối thiểu là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn khẩu trang vì dựa vào đó bạn biết được khẩu trang mình có đủ an toàn hay không.

Loại phổ biến nhất là N95, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị cho người dân ở các thành phố ô nhiễm không khí.  Bộ lọc N95 được thiết kế để lọc được 95% các hạt bụi siêu mịn PM2.5 có kích thước đến 0.3μm tương đương với kích thước của một con virus.

ký hiệu n95 trên khẩu trang 3M chính hãng

Hình ảnh một khẩu trang 3M chính hãng

Tiêu chuẩn Châu Âu đánh giá hiệu quả lọc tối thiểu:

Tiêu chuẩn

Hiệu quả lọc tối thiểu

P1

80%

P2

94%

P3

99.95%

Tiêu chuẩn châu Âu được chia thành 3 mức. Tiêu chuẩn này quy định mức hiệu quả lọc tối thiểu mà tấm lọc hoặc khẩu trang đạt được. Tiêu chuẩn này được áp dụng tại nhiều nước như Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam.

Lựa chọn tiêu chuẩn khẩu trang phù hợp với nghề nghiệp:
N95, N99 & N100

Khẩu trang 3M có ký hiệu N95, N99 hoặc N100 là loại Khẩu trang có khả năng lọc 95% - 99.97% (xấp xỉ 100%) các hạt chất độc hại có kích thước siêu nhỏ 0.3 micro trở lên, do đó các loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn này lọc được bụi siêu mịn PM2.5 (có kích thước 2.5 micro), vi khuẩn, virus có kích thước tương đương v.v... Sản phẩm này phù hợp sử dụng trong môi trường đô thị, công nghiệp, y tế v.v...

P95, P99 & P100

Khẩu trang 3M có ký hiệu P95, P99 hoặc P100 là loại khẩu trang có chất lượng cao nhất. Loại này có thể lọc được từ 95%-99.97% (xấp xỉ 100%) các hạt chất có kích thước siêu nhỏ tới 0.3 microns và đặc biệt lọc được các chất có nguồn gốc dầu. Sản phẩm phù hợp dùng trong môi trường khai khoáng, dầu khí, xăng dầu, sơn xịt v.v...

R95, R99 & R100

Khẩu trang 3M có ký hiệu R95 là loại khẩu trang có khả năng lọc 95% các hạt chất có kích thước siêu nhỏ có kích thước 0.3 micro trở lên. Sản phẩm phù hợp sử dụng trong môi trường xây dựng, sơn xịt, vận chuyển, khai thác và chế biến nhiên liệu v.v...

Các tiêu chuẩn khác tương đương với N95 với hiệu suất lọc 95%:

Ngoài tiêu chuẩn NIOSH của Mỹ thì các nước phát triển trên thế giới cũng có tiêu chuẩn riêng của mình. Sau đây là một số tiêu chuẩn tương đương với N95:

 • N95 (Tiêu chuẩn của Mỹ: United States NIOSH-42CFR84)
 • FFP2 (Tiêu chuẩn châu Âu: Europe EN 149-2001)
 • KN95 (Tiêu chuẩn Trung Quốc: China GB2626-2006)
 • P2 (Tiêu chuẩn Úc và New Zealand: Australia/New Zealand AS/NZA 1716:2012)
 • Korea 1st class (Tiêu chuẩn Hàn Quốc: Korea KMOEL - 2017-64)
 • DS (Tiêu chuẩn Nhật Bản: Japan JMHLW-Notification 214, 2018

 

tiêu chuẩn tương đương với N95

Bạn có thể xem thêm thông tin file pdf tại đây: tieu-chuan-khau-trang-tuong-duong-n95.pdf

Kết Luận:

Như vậy thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về các tiêu chuẩn để đánh giá một khẩu trang chất lượng và ý nghĩa những con số của chúng. Thông thường các ký hiệu này được 3M đánh dấu ghi trên bề mặt khẩu trang. Bạn hãy quan sát và sử dụng đúng khẩu trang phù hợp với công việc của mình nhé. 

Công ty chuyên cung cấp sản phẩm 3M, tư vấn giải pháp bảo hộ lao động và vệ sinh công nghiệp

Chính sách bảo mật

Chính sách đổi trả

Chính sách giao nhận

Chính sách kiểm hàng

Chính sách thanh toán

Công Ty CP Xây Dựng Thương Mại Và Kỹ Thuật Hợp Nhất

 • MST:0105286927 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 28/04/2011
 • Khu 5, Thị trấn Trạm Trôi, Huyện Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam
 • Số 9 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Tel: (+84) 24 3201 5151 / 3201 5252
 • Hotline: 097 52 52 338
 • infor@fusico.vn
DMCA.com Protection Status Bộ công thương
Chat message facebook